Chương trình Lãnh đạo bản thân (The Leader in Me) mà công ty FCE độc quyền khai thác tại Việt Nam, một chương trình dựa trên tác phẩm 7 Thói quen để thành đạt do Tiến sỹ Stephen Covey viết, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng cha mẹ.

Chương trình Lãnh đạo bản thân (The Leader in Me) mà công ty FCE độc quyền khai thác tại Việt Nam, một chương trình dựa trên tác phẩm 7 Thói quen để thành đạt do Tiến sỹ Stephen Covey viết, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng cha mẹ. Ngay trước khi tham dự Hội thảo mang tên chương trình này, nhiều phụ huynh đã bày tỏ mong đợi được học những thói quen mới để nâng cao tính hiệu quả trong công việc và để truyền cảm hứng cho người khác, thay đổi cuộc sống của mình và của nhiều người xung quanh. Đây là một số ghi nhận về Hội thảo Chương trình Lãnh đạo bản thân do Công ty FCE Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức vào 2 ngày 11 – 12 tháng 10 năm 2014 tại Hà Nội.

Một trong số những nội dung quan trọng mà các đại biểu thảo luận sôi nổi ngay từ ngày đầu tiên đó là làm rõ khái niệm hiệu quả trong công việc, trong cuộc sống. Rất nhiều người đồng tình rằng hiệu quả gắn liền với sự phát triển cá nhân từ phụ thuộc, độc lập đến tương thuộc và tính hiệu quả phải mang tính bền vững.

Vậy làm thế nào để chúng ta phát huy cách sống độc lập và tối đa hóa sự ảnh hưởng của chúng ta trong tương thuộc với môi trường xung quanh? Câu trả lời nằm ở một nội dung quan trọng của Hội thảo, đó là thay đổi mô thức của mình, tập trung vào những gì mình có thể làm – được gọi là vòng tròn ảnh hưởng, và thu hẹp lại vòng tròn quan tâm mà hầu như ta không thể tác động được.

ádsd
Các học viên tham gia hoạt động thảo luận tại Hội thảo

Một đại biểu rất tâm đắc với những nội dung này chia sẻ lối sống phát huy vai trò ảnh hưởng của mình thay vì chỉ tập trung vào vòng tròn quan tâm là cách mô tả hay nhất của chủ động. Khi chủ động thì người đó sẽ xác định được mục tiêu, khi có mục tiêu của cuộc đời, người đó sẽ biết ưu tiên việc quan trọng.

Nhiều đại biểu chia sẻ những điều rất thú vị như Hội thảo này có làm cho chúng ta thay đổi hay không? Thực ra làm nên điều mới mẻ có vẻ rất to tát và sáo rỗng, nhưng chỉ cần nghĩ đến những thói quen rất nhỏ thôi như dậy sớm để chuẩn bị cho một ngày mới, đi làm sớm, đến cơ quan sớm để chuẩn bị cho công việc là những điều rất thiết thực chúng ta có thể thực hiện được trong cuộc sống. Và đó là việc chúng ta hoàn toàn có thể làm được vì điều đó thuộc vòng tròn ảnh hưởng của chúng ta.

ád

Các học viên tham gia thảo luận tại Hội thảo

Liên quan đến một video rất hay về cách giao tiếp đồng cảm của cha mẹ và các con. Một đại biểu ghi nhận một điều rất đáng để suy nghĩ đó là hãy tập thói quen giữ cho mình một khoảng trống, một khoảng lặng để suy nghĩ, hành động, giao tiếp và ra quyết định tốt hơn. Đặc biệt chị chia sẻ, khi bạn biết mình là ai, tính cách của mình là gì, điểm yếu mà mình cần phải sửa trước là gì thì bạn đã bắt đầu biết các phương cách để chuyển biến, chủ động bản thân và đạt được chiến thắng cá nhân của mình. Cụ thể nhất trong giao tiếp với con, cha mẹ có thể vận dụng nguyên tắc lắng nghe để hiểu quan điểm của người khác mà không phán xét, không có định kiến trong tâm trí. Đơn giản, chúng ta chỉ tìm cách để hiểu. Chị cho rằng làm được như vậy đã là một chiến thắng cá nhân.

ssđ
Hội thảo tổ chức theo phương pháp tham gia của các Đại biểu là trung tâm

Muốn trở nên thành đạt hoặc đã thành đạt, các đại biểu đều có nhận xét chúng ta cần bắt đầu từ chính chúng ta. Khi tiếp xúc với con, với vợ và chồng, với đồng nghiệp, cấp trên và mọi người xung quanh, chúng ta hãy quay lại cách sống chủ động dành chiến thắng cá nhân trong từng ngày, và chiến thắng tập thể từng ngày bằng những nguyên liệu của Tư duy cùng thắng, cách giao tiếp Hiểu rồi được hiểu, Hợp lực và Rèn giũa bản thân.

Chương trình Lãnh đạo bản thân là một chương trình giáo dục mà công ty FCE Việt Nam mang đến cho các trường phổ thông nhưng cũng dành cho các cha mẹ, là những người đã đang và sẽ đồng hành cùng con thay đổi mình trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai. Bởi vì như Tiến sỹ Stephen Covey nói: Lãnh đạo không phải là một vị trí mà là một lựa chọn./.