Ok đây là mô tả đang test lại

Đầu tiên đó chỉ là một suy nghĩ sau đó tới một hành động tình cờ rồi trở thành thói quen của bạn, cuối cùng bạn và điều đó đồng hành tồn tại với nhiều điều tích cực.

Cái mà ta vẫn biết là thái độ và hành động quyết định tính hiệu quả con người. Nhưng có một thứ còn tạo nên một “con người hiệu quả” đó chính là thói quen. Bởi mọi thứ khi đã trở thành thói quen tốt và hành động thì hiệu quả sẽ rất cao.

Untitled-1
Công việc hàng ngày của bạn chiếm tới 90% bởi thói quen, 10% là hành động có sự khác biệt. Có những thói quen rất tốt như dậy sớm, tập thể dục… nhưng việc thực hiện và nghiêm chỉnh tuân theo các thói quen để trở nên bền vững thật là khó khăn.
Một số giải pháp cho việc hình thành và xây dựng thói quen tốt:

1. Cố gắng cam kết thực hiện thói quen đó trong 7 tuần
Thực hiện 7 ngày với các thói quen dễ nhưng là 7 tuần sẽ tạo ra một thói quen bền vững.
Hãy cố gắng thực hiện trong 7 tuần. Ví dụ nếu thực hành dậy sớm bạn thực hiện đến ngày thứ 15 mà không thể dậy nổi vì lý do chủ quan nào đó ta sẽ thử re-start lại từ ngày 1
Một bài báo có nhắc tới chỉ cần làm 2 việc cơ bản này thôi thôi đó là dậy sớm và tập thể dục bạn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh, bất ngờ không? Bạn không tin thì hãy cứ thử đi
Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc hình thành thói quen.

2. Thực hiện nó hàng ngày
Tất nhiên rồi, bạn nên thực hiện nó hàng ngày. Tại sao chúng ta hay vào facebook, bạn có biết rằng bạn đã sử dụng nó bao lâu rồi không? Tôi sure là hơn 66 ngày, thậm chí là 600 ngày ấy chứ… Facebook theo tôi đem lại cho con người nhiều điều tiêu cực hơn là tích cực… trong số các bạn mấy ai thấy lợi ích từ facebook đem lại hay đó chỉ là nơi than vãn vui buồn, khoe hình ảnh… Hãy cố gắng thực hiện nó hàng ngày, cố gắng hàng ngày tối thiểu 20-30 phút tùy từng thói quen.
Ví dụ bạn muốn đọc sách một ngày ít nhất 30 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ, hay phải ngủ trước 11h đêm thì phải kiên quyết sau 10pm sẽ không mở laptop hay điện thoại gì hết… bạn biết đó ánh sáng xanh trắng từ thiết bị điện tử kích thích khiến mình rất khó ngủ.

3. Bắt đầu từ nhỏ
Con người có đặc tính rất hay, cũng rất dở đó chính là thấy thích thú khi có thành công nhất định. Bạn đừng chê trách ai đó sao kém cỏi, hèn nhát, sống ủ rũ vậy… bạn phải thông cảm và thấy mình may mắn có một số thuận lợi và thành công nhỏ bước đầu.
Hãy tự tạo niềm vui thành công nhỏ, đừng mới khởi động mà đòi hỏi cao quá.
Trước tôi dậy sớm tập thể dục, quá sức về nằm bẹp 1 tuần vì đau cơ vậy đấy.
Sau này điều chỉnh hơn, đầu tiên chỉ dậy 6am, rồi nâng dần, mỗi tuần nâng sớm lên 15 phút. Sau 1 tháng tôi đã dậy đc 5am tất nhiên trong tháng đó tôi không ép mình tập cường độ quá cao.

4. Nhắc nhở chính bạn thân bạn
Các bạn biết đó, người giỏi hay có thành công nhất định sẽ có tính chủ quan… tập khoảng đc 3 tuần, bạn sẽ thấy mình làm được rồi, sau đó trì trệ, thay vì dậy sớm 5am, bạn dậy lúc 5h30 vì nghĩ rằng tự dậy thế cũng là tập thể dục được, chuẩn bị đi làm ok…
Nhưng điều đó bạn đã hủy bỏ kỷ luật bản thân, không có cam kết cao với bản thân thì làm gì có cam kết cao với ai khác được. Hãy tạo sự thắng lợi ở trong chính bạn trước khi chinh phục ai khác ngoài kia.

5. Hãy cứ kiên định
Nếu bạn muốn dễ dàng hơn hãy thực hiện thói quen vào đúng 1 giờ nhất định, một nơi nhất định trong thời gian tối thiểu 30 ngày. Tránh trường hợp lúc tập buổi sáng, lúc tập buổi tối..

6. Tìm bạn tập chung
Điều này thật tuyệt vời và đó thường là động lực đầu tiên của các bạn trẻ… tìm bạn khác phái sẽ có cam kết lớn hơn, vì như thế không muốn mất hình tượng trong mắt bạn nữ xinh đẹp chẳng hạn
Nhược điểm là bạn lựa chọn hành động dựa vào đối tượng bên ngoài, nếu bạn đó quá lười hoặc có trục trặc gì bạn cũng rất dễ bị bỏ theo. Ví dụ cả tháng bạn gái đâu khỏe hết 30 ngày đâu bạn nghỉ dễ dẫn đến mình cũng nghỉ theo…. thói quen bỏ.
nên cách tốt nhất vẫn là chinh phục chính bạn, kiếm bạn tập chung chỉ là một yếu tố giúp bạn dễ dàng giữ gìn thói quen hơn thôi.

7. Tạo một nghi thức riêng
Nếu bạn muốn dậy sớm, hãy có một cách bạn thức dậy giống nhau mỗi buổi sáng.
Ví dụ tôi mỗi buổi sáng dậy đầu tiên là tắt đồng hồ, suy nghĩ coi mình đêm qua có nhậu nhẹt gì không, sức khỏe đang ổn chứ. Rồi ok, lúc đó sẽ tự nhủ “Kevin mà còn nằm nữa thì mày sẽ nằm cả đời thôi…” bật dậy thật nhanh, phi xuống rửa mặt…

8. Tìm sự thay thế thích đáng
Ví dụ bạn muốn từ bỏ thói quen lướt facebook hay xem tivi… bạn hãy làm một cái gì tạo sự hứng thú nhất định. Ví dụ như đọc sách hay cà phê với bạn bè… thay vì suốt ngày dán mắt vào facebook với like và comment…

9. Chưa hoàn hảo ngay lần đầu tiên
Các bạn biết không, ngay bản thân tôi chuyện dậy sớm, là 1 chuyện rất nhỏ nhưng tôi làm mãi và bây giờ phải đến lần thứ 5 nhưng vẫn chưa hình thành thói quen tốt này…
Đừng buồn, sự khác biệt giữa chúng ta là sự cố gắng của mỗi người. Trên đường hướng tới thành công chỉ có 1 cái cầu thôi, đó là cây cầu Kỷ Luật. Hãy kỷ luật với bản thân.

Tán một người con gái đẹp cũng sung sướng, nhưng chinh phục bản thân, cái tệ hại của bạn thân, cái phần con của chúng ta cũng là một điều quý giá, dù nó không gì kêu gào to tác lắm.

10. Sử dụng sự phủ định lúc ban đầu
Lúc đầu bạn rất nghị lực, làm rất hăng hái nhưng khi vào trung kỳ thì lại nản và ko còn hứng thú hay bị chán sau khi một vài lần không thực hiện được thói quen, hãy biết cách động viên chính mình.
Ví dụ: Tôi rất lười nhưng nếu tôi cố gắng hơn chút thì sau này tôi sẽ rất tốt.

11. Loại bỏ sự cám dỗ
Điều này rất khó… ví dụ trước kia tôi có plan phải ngủ trước 11pm, mà bạn bè rủ nhậu hoài… từ chối bạn bè cũng khó.
Lúc đó tôi sử dụng một cái khác, đi học thêm vào những ngày hay nhậu, đó cũng là cách tốt, một công đôi việc. Học xong thì cũng về ngủ

12. Liên kết với những chuyên gia trong lĩnh vực
Ví dụ bạn muốn có thói quen đi xe đạp buổi sáng, hãy kiếm ai dạng như huấn luyện viên cùng bạn luyện tập, bạn sẽ có nhiều điều hứng thú hơn thay vì tự mày mò thời gian đầu.

13. Hãy tiếp tục thói quen sau 30 ngày
Sau đó 30 ngày bạn vẫn duy trì điều này, bạn sẽ thấy nó nhẹ nhàng hơn rất nhiều và lúc này nó đã là của bạn

14. Swish
Đây là một kỹ thuật sử dụng trong NLP, đó là dùng các hình tượng kích thích quá trình bạn hình thành thói quen.
Ví dụ bạn muốn từ bỏ hút thuốc lá, hãy chụp hình khi bạn hút thuốc và một hình tượng bạn bỏ điếu thuốc xuống, một hình tượng bạn vui vẻ với cuộc sống khi không sử dụng thuốc…
Điều đó giúp bạn có nghị lực thực hiện thói quen hơn đấy
Ví dụ thói quen đội nón bảo hiểm, cứ thấy mấy hình tai nạn bị cán bẹp hết… cũng phải nhùn lo mà đi chậm với đội nón đúng quy cách hơn chứ

15. Hãy viết ra giấy
Khoa học đã chứng minh bàn tay có liên hệ với khối óc, bạn hãy viết ra dù ít dù nhiều, đừng nghĩ rằng bạn có nó nằm trong đầu rồi.
Con người nói chung khả năng giải quyết vấn đề ngách giỏi, nhưng khi quá giỏi giải quyết vấn đề ngách thì cái tổng thể bạn lại kém đi. Sự kém cỏi đó dẫn đến hủy hoại cả dự án của bạn.
Ví dụ bạn có 3 mục tiêu phải thực hiện trong ngày, việc hoàn thành 1 mục tiêu bạn hạnh phúc và khí thế, nhưng sai lầm nhất là muốn làm cho nó hoàn thiện hơn… sâu sắc hơn như thế chỉ khiến bạn mất thời gian và quên đi rằng bạn còn 2 mục tiêu chưa thực hiện. Hãy có tầm nhìn tổng thể tốt.
Viết ra giấy các việc cần là, khung thời gian và giải pháp thực hiện.
Khi hết thời gian dù việc đó có xong hay không cũng phải chuyển qua việc khác lập tức.
16. Hãy tự biết những điều tiêu cực khi không thực thói quen
Tương tự thế bạn viết ra 2 điều đơn giản, ví dụ chơi facebook thì được lợi ích và thiệt hại gì?
Sau này bạn chỉ việc tối đa hóa lợi ích và giảm tối đa thiệt hại thôi
ví dụ mất thời gian nói chung, bạn giới hạn 1 ngày chỉ vào facebook 2-3 lần, mỗi lần khoảng 15 phút thôi
• Buổi sáng 9am vào vì lúc này các bạn trong danh sách ngủ dậy hay post bài đêm khuya hôm qua và than vãn hay post các bài báo hay cho hôm nay tin tức bán hàng cũng thế
• Buổi chiều khoảng 16h30 Lúc này đảm bảo các bạn chưa đi làm về, và check in thông tin trước khi rời công sở.
• Buổi tối khoảng 9pm vào phát nữa chốt cả ngày
• Cam kết mỗi lần chỉ lượn 15 phút, đến đúng phút 15 là out

Facebook không hoàn toàn tệ hại, việc quan trọng là đừng để nó ngốn hết thời gian của mình. Trong cuộc sống còn nhiều thứ để vật lộn thay vì cứ nhìn mọi thứ qua lăng kính của facebook, qua các status như thánh để ảnh hưởng tiêu cực chính mình.
17. Hành động cho chính mình
Điều này là quan trọng nhất, bạn phải ý thức rằng hành động đó đang làm cho chính mình, cho bản thân và sự phát triển cá nhân mình trong tương lai… Đừng vì sự sĩ diện khoe rằng tao đọc quyển sách đó trong 1 tháng… Khoe khoang khiến bạn trở nên rẻ tiền hơn rất nhiều.
Thử thách chính mình là điều khó khăn nhất đấy