Sau năm đầu tiên của chúng tôi về thực hiện cài đặt và đánh giá chương trình, giờ đây đối với các giáo viên đã thực hiện mọi thứ cân bằng hơn, hiệu quả hơn năm ngoái, tôi bắt đầu suy nghĩ về những số điều to lớn hơn cho sự thay đổi trong hệ thống giáo dục cho môn toán học của tôi và những tập chung hết mình cho thay đổi đó.

Sau năm đầu tiên của chúng tôi về thực hiện cài đặt và đánh giá chương trình, giờ đây đối với các giáo viên đã thực hiện mọi thứ cân bằng hơn, hiệu quả hơn năm ngoái, tôi bắt đầu suy nghĩ về những số điều to lớn hơn cho sự thay đổi trong hệ thống giáo dục cho môn toán học của tôi và những tập chung hết mình cho thay đổi đó.

2

Đang cố gắng để thực hiện theo một mẫu nào đó, một cách làm nào đó tôi nhận ra rằng thích hợp nhất là tự thay đổi từ chính những gì mình đang có, những đặc thù của mình. Nhiều khi tôi phát hiện ra rằng từ một thay đổi nhỏ của chính mình làm học sinh trở nên hứng thú với môn toán vốn “khó mà nuốt được”, ví dụ như các bài học về phép chia với lồng ghép tư duy cùng thắng luôn làm bọn trẻ cảm thấy thú vị.
Một câu hỏi để chuẩn bị cho năm học mới: Tôi cần phải làm gì để để hỗ trợ nhà trường cho cuộc chạy đua đạt được những thành tựu theo như kế hoạch ở vai trò là một giáo viên toán giỏi?

Và tôi nhận ra:

1. Xây dựng một cơ sở về mô thức
Trước khi bạn bắt đầu tập huấn cho tổ toán của mình cách dạy có lẽ cần xem lại mô thức cơ sở.
Dành nhiều thời gian cho môn toán vẫn biết là điều bắt buộc. Nhưng chúng ta thường quên đi điều gì để học sinh cảm thấy thích. Chúng ta vẫn quen rằng, học sinh sẽ chấp nhận những điều ta dạy là luôn đúng, chúng ta phím cho chúng kết quả và thế là mặc nhiên học sinh cứ phải chấp nhận là như thế. Ta dạy chúng rồi các bài kiểm tra cũng được đưa vào để dạy về các dạng bài kiểm tra, chúng học và chúng làm được, nhưng như thế đã đủ? Có lẽ cũng cần phải dừng lại và xác định mục tiêu, có phải ta đang dạy học để làm bài kiểm tra của mình đưa ra? không ta dạy chúng điều mà chúng cần biết và giải quyết được khi chúng gặp phải một sự việc hóc búa mà chưa bao giờ chúng từng biết đến, thậm trí chưa bao giờ ta biết đến. Trong toán cũng có những điều tương tự, và bài kiểm tra cũng không cố định một dạng nào cụ thể cả, dạy chúng vững để loại đề bài gì chúng đều không e ngại mới là vấn đề của chúng ta cần giải.
2. Cần có một kế hoạch đầy đủ
Lập một kế hoạch, phù hợp với thời gian bạn có, cân bằng cuộc sống của bạn và tất nhiên cả học sinh của bạn để làm sao cả thày và trò luôn luôn hào hứng với mỗi buổi học.

Xác định mục tiêu lâu dài và thiết lập một thời gian để thực hiện. Tôi sẽ tập trung vào chỉ một hoặc hai mục tiêu. Ôm quá nhiều mục tiêu có thể dẫn đến việc trở thành quá tải và gây mất tự tin và khả năng chịu đựng. Mục tiêu có thể bao gồm việc thực hiện một số nhiệm vụ thực hiện ở trường và giải quyết một số vấn đề của học sinh, hoặc yêu cầu một kế hoạch từng bước một với cả tổ bộ môn. Có một kế hoạch sẽ cung cấp cho bạn đạt một mục tiêu rõ ràng.

3. Chất lượng hơn số lượng
Nếu ôm đồm một khối lượng lớn kiến thức để triển khai trong ngắn hạn để thực hiện các nâng cao cho học sinh là một giải pháp hữu hiệu cho chúng để tham gia các cuộc thi. Thế nhưng xem lại về mô thức và mục tiêu, liệu cuộc thi đó có phải là mục tiêu của mình? Chúng ta cần những đứa trẻ thông minh và hành phúc, chúng ta cần nuôi dưỡng con ngỗng vàng và cần chúng vẫn đạt được những thành tích một cách tự nhiên không nhồi nhét. Học với khối lượng lớn, đồng nghĩa là sẽ dễ gặp những vấn đề về tâm lý, gặp những vấn đề dễ dàng quên kiến thức và đáng sợ nhất là chúng không hiểu mục đích học để làm gì ở học sinh.

Vì thế cô giáo xác định nhiệm vụ đòn bẩy cho học sinh. Chọn số lượng tối thiểu và xác định các thành phần giảng dạy toán học thông qua đó tất cả những ý tưởng mới được lọc. Xem lại những gì trong công việc hiện tại, đánh giá, thực hành giảng dạy. Nghiên cứu các vấn đề đáp ứng và không đáp ứng được tầm nhìn. Khi bạn quyết định thử một cái gì đó mới, xác định những gì mục tiêu. Giữ một khối lượng công việc cân bằng sẽ giúp bạn tránh được quá tải.

4. Học nhóm
Học và tham gia các hoạt động giao lưu là giải pháp tối ưu trong học tập. Học như vậy giúp kiến thức được vào tự nhiên hơn. Các bạn nhỏ sẽ được giao lưu và tự đáng giá được cấp độ và khả năng toán học của mình thông qua các cuộc thi giải bài nhanh hay óc tưởng tượng hình học.

5. Học thông qua hình ảnh, biểu đồ
Làm quen với biểu đồ là điều ít bạn nhỏ được tiếp cận, các thầy cô giáo thường nghĩ rằng các bạn sẽ chẳng thể hiểu được những hình ảnh biểu đồ. Nhưng bạn đã nhầm, thực tế bạn nhỏ có khả năng phân tích hình ảnh và các chi tiết tốt hơn chúng ta rất nhiều, nhưng sau nhiều nằm những khả năng đó bị mai một do sự lãng quên của thầy cô và thế là khả năng đánh giá, nhận diện hình ảnh mất đi.
Hãy cho chúng thấy rõ, việc thể hiện nhiều ít, so sánh, đánh giá và phân tích bằng những biểu đồ đánh giá tiêu chuẩn và bạn sẽ ngạc nhiên với sự tiếp thu kinh ngạc mà các bạn nhỏ có thể thực hiện.

6. Nghiên cứu kỹ về những gì diễn ra trong quá trình dạy và học
Bạn đã có bao giờ nghĩ trong lúc mình dạy những gì diễn ra trong quá trình ấy??? tâm trạng của lũ trẻ như thế nào?
Trong một ngay giờ giấc nào là lúc các bạn tiếp thu tốt nhất, lúc nào là lúc cần sự vui chơi…v.v. Đôi khi nó còn phụ thuộc vào từng nhóm học sinh, nên bạn cần tự tìm hiểu điều này. Sau khi đã nắm rõ, hãy thiết lập các thỏa thuận cùng thắng để đạt được chiến thắng của bạn và chiến thắng của các bạn nhỏ.

7. Cô trò có thể cùng chơi và cùng nghỉ ngơi
Nghỉ ngơi là quan trọng không thua kém gì một tiết học. Cơ thể của bạn và học sinh cần thời gian để xây dựng lại và sửa chữa.
Nhưng có khi nào vừa nghỉ ngơi vẫn có thể học hỏi thêm được không ?? Thực tế tôi đã cùng với các đồng nghiệp cho học sinh có những trải nghiệm trò chơi trong môn toán của mình, ví dụ như những khối chấm (xúc xắc), mỗi học sinh được 5 viên (có tổng cao nhất là 30 nốt) các học sinh sẽ học bài thông qua trò chơi khi có nhiệm vụ cộng 5 mặt (sau khi đổ xúc xắc) với tốc độ càng nhanh càng tốt.