Vào năm 1985, Bộ giáo dục Mỹ đưa ra bản thống kê chi tiết về tỉ lệ biết đọc, biết viết ở Mỹ. Một trong những phát hiện quan trọng nhất liên quan đến việc đọc cho trẻ là

1. Đọc cho trẻ

doc-sach

Vào năm 1985, Bộ giáo dục Mỹ đưa ra bản thống kê chi tiết về tỉ lệ biết đọc, biết viết ở Mỹ. Một trong những phát hiện quan trọng nhất liên quan đến việc đọc cho trẻ là: “Một hoạt động quan trọng nhất trong việc xây dựng tri thức cho trẻ là đọc to thành tiếng”. Những nghiên cứu khác đã chứng minh rằng trẻ con mà được những thành viên trong gia đình đọc cho nghe ít nhất ba lần mỗi tuần có thể đạt được điểm môn đọc cao gấp đôi so với những trẻ mà không được đọc. Vì thế hãy lấy một quyển sách và đọc cho trẻ. Bạn sẽ khơi dậy được niễm yêu thích đọc cho trẻ.

2. Nắm vững về quá trình học tập của con

Biết về giáo viên của trẻ và chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng liên lạc với họ qua điện thoại hoặc email. Tham gia đầy đủ các buổi họp phụ huynh. Và quan trọng nhất hãy luôn hỏi thăm và trò chuyện với con về những việc xảy ra trên trường và lớp.

3. Biết bạn học của con và khuyến khích những tình bạn ngoài trường học.

kid-friend

Việc học tập sẽ được diễn ra tốt nhất dựa trên nền tảng vững chắc của hoạt động nhóm. Mỗi trẻ đều cần sự cổ vũ , ủng hộ của bạn bè và việc học sẽ thích thú và vui hơn rất nhiều nếu có được sự ủng hộ và tham gia của các bạn. Thực tế, học sinh thường không có đủ thời gian để tìm hiểu bạn của mình ở trường, chính vì thế hãy tạo cơ hội để các con có thể tham gia với các bạn những hoạt động ngoài giờ học.

4. Tham gia vào hội cha mẹ phụ huynh và các buổi họp phụ huynh

Hãy tham gia vào hội cha mẹ phụ huynh. Nếu bạn phải đi làm và các buổi họp hội cha mẹ phụ huynh được diễn ra vào giờ làm của bạn mà bạn lại không thể xin nghỉ làm thì hãy mạnh dạn đề nghị thay đổi giờ họp hội cha mẹ phụ huynh vào buổi tối hoặc một ngày khác. Hãy nhớ rằng lời nói của phụ huynh luôn có trọng lượng và tầm ảnh hưởng lớn. Phụ huynh chính là những người có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho trường họp.

5. Tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường

Hoạt động ngoại khóa

Đừng bỏ lỡ những sự kiện quan trọng hay các hoạt động ngoại khóa của trường học ví dụ như cuộc thi tài năng, đêm hội vật lý… Phụ huynh sẽ giúp con hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của các hoạt động ngoại khóa. Điều này chắc chắn không chỉ giúp cho con của bạn thành công hơn ở trường mà còn giúp con lưu giữ được những kỉ niệm đẹp của cuộc đời học sinh.

6. Tăng cường việc tự học ở nhà

hoconha

Bố mẹ luôn là những người thầy giáo tốt nhất, chính vì thế hãy tạo ra những điều kiện và cơ hội để trẻ có thể học ở mọi lúc mọi nơi. Ví dụ trong khi nướng bánh, bạn có thể dạy cho trẻ những kiến thức nền tảng cơ bản của việc đo đếm, đi dã ngoại vào cuối tuần, tham quan bảo tang, xem phim về giáo dục hay tình bạn. Hãy tạo cơ hội để trẻ được học ngay cả khi các con không ở trường, tham gia các hoạt động và học cùng con chính là cách thức tốt nhất để cổ vũ tinh thần học tập của con.

7. Cho con thấy rằng bạn và toàn thể gia đình đánh giá cao tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi phụ huynh đều có cách riêng của mình để chứng minh cho con thấy rằng việc học là một cuộc khám phá, phiêu lưu trong suốt cả cuộc đời. Chính vì thế hãy đọc sách, hãy tham gia khóa học mà bạn thích, chia sẻ với con về những kinh nghiệm bạn học được từ công việc của chính mình, kết hợp việc học tập với giải trí. Chứng minh cho trẻ thấy rằng việc học quả là thú vị và không bao giờ kết thúc.

Con của bạn và các giáo viên chắc chắn sẽ đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn trong quá trình học tập và xây dựng con đường thành công của con

Theo tác giả Amy Bizzarri trên Education.com